Harem là từ dùng để chỉ việc nhân vật nam chính trong truyện tiên hiệp có nhiều hơn một đạo lữ, và thông thường sẽ đi đôi với sắc… Hiện nay số lượng truyện tiên hiệp có yếu tố harem vô cùng nhiều, gần như chiếm hơn một nửa đầu truyện.

Vậy thì, harem có thật sự cần thiết để tạo nên một bộ tiên hiệp hay? Lý do mình không thích yếu tố harem trong tiên hiệp là gì?

Sự lạm dụng harem trong tiên hiệp

Hiện nay truyện tiên hiệp có yếu tố harem nhan nhản khắp nơi trên thị trường truyện chữ, gần như hơn một nửa truyện có yếu tố harem, và câu cửa miệng của nhiều độc giả khi tìm truyện hay đó là “có harem không đạo hữu?”.

Mình cũng từng đọc khá nhiều truyện harem, thời kỳ đầu truyện harem mang lại cảm giác thú vị cho độc giả vì nó mới lạ và… tươi mát (ahihi). Nhưng càng về sau khi yếu tố harem xuất hiện ở quá nhiều truyện tiên hiệp, mình dần dần cảm thấy chán ngán và bắt đầu tìm về những truyện 1 vs 1 của các tác giả nghiêm túc như Ngã Cật Tây Hồng Thị, Phương Tưởng, Nhĩ Căn,…

Từ đó trở đi, trong mắt mình, những truyện như Phàm Nhân Tu Tiên, Tiên Nghịch, Thôn Phệ Tinh Không, Đấu La Đại Lục,… là những siêu phẩm đại diện tiêu biểu cho dòng truyện tiên hiệp, mà trong đó không một tác phẩm nào có yếu tố harem cả.

Harem chỉ nên là một trong những thể loại phụ của truyện tiên hiệp như tông môn, hệ thống, trọng sinh, báo thù, ma đạo… và chiếm tỷ lệ hợp lý trong đầu truyện tiên hiệp, chứ đừng là tiêu chuẩn đầu tiên để chúng ta đọc một truyện nào đó.

Harem làm xao nhãng mạch truyện

Hầu như trong truyện tiên hiệp, các nam chính của chúng ta đều là người quyết đoán, mạnh mẽ và kiên trì, một người như vậy sao có thể phân tâm để đi yêu quá nhiều người thay vì tập trung vào con đường tu đạo?

Ngoài ra, harem thường đi kèm với sắc, một chút sắc có lẽ sẽ khiến độc giả hứng thú hơn, nhưng với việc nam chính có quá nhiều vợ (có khi 4, 5 cô trở lên) thì sắc đi kèm gần như sẽ choáng ngợp trong bộ tiên hiệp đó, và nam chính ngoài chuyện giành gái với nam phụ, đi cứu vợ, NTR hay cưa cẩm một cô vợ mới thì chẳng còn thời gian đâu mà tu với luyện.

Nếu bạn là một fan thật sự của truyện tiên hiệp, tức là bạn thích sự cố gắng không ngừng nghỉ của nam chính, sự kiên định trong suy nghĩ và quả quyết trong hành động, thì bạn sẽ khó lòng thích được những nam chính trong mấy bộ truyện harem hiện nay.

Harem gây lệch lạc suy nghĩ của phái nam

Có thể quan điểm này của mình sẽ gây tranh cãi nhiều, nhưng thừa nhận đi, có phải khi bạn chỉ thích đọc mỗi harem thì bạn cũng đồng thời thích cưa cẩm nhiều cô gái cùng một lúc không?

Theo mình thấy, những độc giả tuổi từ 27, 28 trở lên có nhiều trải nghiệm sống và có kinh nghiệm yêu đương thường sẽ ưu ái những bộ truyện tiên hiệp thiên về tu luyện hơn là yếu tố harem, trong đó nam chính chỉ có một vợ hoặc không có một cô vợ nào, vì suy nghĩ của họ đã chín chắn và điều họ hướng tới là một kết quả thành công sau quá trình dài của sự cố gắng.

Và ngược lại, những bạn trẻ chưa có nhiều va vấp với đời sẽ thích những bộ truyện yy nhiều, đặc biệt là yếu tố harem sẽ là thứ họ hướng đến. Khi ấy, những bộ harem sẽ có tác động tiêu cực lên suy nghĩ và nhân sinh quan của các bạn về tình yêu, hôn nhân, về sự thuỷ chung trong tình yêu của nam và nữ, vô tình khiến bạn có những suy nghĩ lệch lạc và thích cảm giác một nam có quan hệ với nhiều nữ, từ đó gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, như bị bạn gái đánh ghen hay bóc phốt lên mạng chẳng hạn. :))

Lời cuối: Đây hoàn toàn là suy nghĩ cá nhân của mình, mong các bạn không bình luận công kích, hãy thể hiện sự văn minh bằng cách bày tỏ quan điểm cá nhân của bạn trong hoà bình nhé. <3

- GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH -