Bắt đầu xuất hiện từ đầu những năm 2000, trải qua mười mấy năm phát triển, đến nay truyện tiên hiệp đã trở thành một trong những thể loại được yêu thích nhất trong nền văn học mạng hiện nay.

Hôm nay, mời các bạn cùng ngược dòng thời gian trở về thời kỳ đầu của truyện tiên hiệp và điểm qua những bộ tiên hiệp đình đám một thời đã làm thay đổi thế giới quan của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn độc giả nam nhé.

TRU TIÊN

 • Tác giả: Tiêu Đỉnh
 • Thể loại: Tiên hiệp, Huyền huyễn, Ngược tâm
 • Tình trạng: Hoàn thành (Phần 1: 258 chương, Phần 2: 128 chương)
 • Link đọc truyện: Tru Tiên I, Tru Tiên II

Tại Thanh Vân Môn, một trong ba môn phái lớn đứng đầu thiên hạ, chàng thiếu niên Trương Tiểu Phàm tuy rất bình thường nhưng lại trải qua cuộc đời bể dâu đầy cam go khổ cực.

Tình yêu tay ba giữa Trương Tiểu Phàm, Bích Dao và Lục Tuyết Kỳ đã làm tốn không ít giấy bút tranh luận của độc giả, rằng ai mới là người thật sự dành cho hắn... Cho đến nay, trong lòng mỗi độc giả đều có một nữ chính của riêng mình.

"Thiên địa đệ nhất tà vật, không phải nó, mà là… Nhân tâm!"

Yếu tố tiên hiệp trong truyện không quá nhiều, đa phần là mô tả sự trưởng thành của nam chính, nhưng đây vẫn là bộ tiên hiệp nhập môn cho tất cả những độc giả 8x ngày xưa khi mới bước chân vào con đường tu tiên.

"Đại sư nhìn ta trầm luân ma đạo, ta lại cười đại sư trong lòng si mê. Thế gian này vạn đạo đều có đạo lý, chẳng lẽ bờ của ngươi mới là bờ, bờ của ta lại là biển hay sao?"

TINH THẦN BIẾN

 • Tác giả: Ngã Cật Tây Hồng Thị
 • Thể loại: Tiên hiệp, Huyền ảo, Tu chân
 • Tình trạng: Hoàn thành (680 chương)
 • Link đọc truyện: Tinh Thần Biến

Tinh Thần Biến là câu chuyện kể về Tần Vũ kiên cường bền bỉ, quyết tâm tu tiên dù bản thân không hề có tư chất. Cậu lại đem lòng yêu một người con gái mà hoá ra lại là người ở Thần Giới tít trên cao.

Phần sau đó là cuộc truy đuổi không ngừng nghỉ của Tần Vũ, vượt bao khó khăn hiểm trở để đi tìm người mình yêu, rồi trở thành một trong những người vĩ đại nhất chưởng khống cả vũ trụ...

Tinh Thần Biến là một trong những truyện thành công nhất của tác giả Cà Chua, cũng là truyện đã đưa mình vào con đường tiên hiệp từ nhiều năm về trước. Đây là một bộ truyện rất đáng đọc!

TIÊN NGHỊCH

 • Tác giả: Nhĩ Căn
 • Thể loại: Tiên hiệp, Huyền ảo, Tu chân
 • Tình trạng: Hoàn thành (2.097 chương)
 • Link đọc truyện: Tiên Nghịch

Tiên Nghịch được xem là bộ tiên hiệp điển hình cho dòng truyện này vì những triết lý tu tiên trong đó vô cùng thâm ảo và đặc sắc.

"Ngươi sinh ra vào mùa xuân, trưởng thành ở mùa hạ. bệnh lão vào mùa thu. nhắm mắt tại mùa đông. Ngươi hỏi về xuân hạ thu đông, ta thấy đó chính là sinh lão bệnh tử!"

Nhân vật chính của truyện là Vương Lâm, một thiếu niên chẳng có gì trong tay, ngay cả tư chất cũng chẳng bằng ai. Nhờ có được những kỳ ngộ thú vị, hắn bước chân vào con đường tu tiên, rồi dòng đời đưa đẩy khiến hắn trở thành kẻ mang tiếng ác bị người đời căm hận.

Nhưng tu tiên chính là nghịch thiên mà đi, cũng như con đường của Vương Lâm là nghịch thiên cải mệnh, tìm cách cứu sống người mà hắn yêu nhất. Nếu chưa từng đọc Tiên Nghịch, bạn sẽ có cái nhìn rất thiếu sót về tu tiên.

"Mưa sinh ra trên trời, chết rơi về mặt đất, cả quá trình rơi xuống chính là nhân sinh!"

-----------------

- GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH -