Mắt Biếc là tác phẩm điện ảnh thứ ba được chuyển thể từ sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, sau Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015) và Cô gái đến từ hôm qua (2017).

Mắt Biếc - bộ phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đang làm dậy sóng cộng đồng mạng suốt hai tuần qua bởi những thước phim hết sức long lanh, dàn diễn viên như bước ra từ trong truyện cùng câu chuyện tình để lại nhiều sự lắng đọng…

Thành công là thế, tuy nhiên fan của nguyên tác hẳn vẫn còn chút lấn cấn khi có nhiều thay đổi so với bản truyện khi lên phim. Nếu bạn chỉ mới xem phim mà chưa đọc truyện hoặc ngược lại, vậy thì hãy cùng chúng mình điểm qua thử những điểm khác biệt đó nhé!

Cô Thịnh, thầy Phu, cha của Hà Lan… - những nhân vật phụ bị lược bỏ

Ở trong truyện, cô Thịnh được ưu ái dành khá nhiều thời lượng xuất hiện khi là người bạn khác giới đầu tiên của Ngạn; người thường xuyên ở bên cạnh, an ủi, vỗ về Ngạn khi bị ba đánh đòn; người đã truyền tình yêu làng Đo Đo cho Ngạn sau những lần cùng nhau đi chợ đêm rất náo nhiệt và vui vẻ ở nơi đây… Là người có ảnh hưởng rất lớn cả về cuộc sống lẫn tâm lý sau này của Ngạn bên cạnh người bà mà Ngạn rất thương yêu.

Hay thầy Phu, thầy Cải, cô Thung… người nghiêm khắc, người dịu dàng, người vui vẻ, đều là những thầy cô đã uốn nắn từng câu chữ và để lại ấn tượng rất sâu đậm trong quãng đời học sinh của Ngạn.

Trong truyện của Nguyễn Nhật Ánh, Hà Lan thừa hưởng đôi mắt tuyệt đẹp từ cha mình. Ông được nhắc tới như một trong những người bám trụ từ rất lâu ở làng, là "người duy nhất trong dòng họ dành trọn tình yêu cho Đo Đo", là người cha yêu thương gia đình và cũng là người rất quý Ngạn.

Tuy nhiên, khi lên phim thì những nhân vật kể trên đều không được xuất hiện. Có lẽ cũng phải thông cảm khi thời lượng lên phim là quá ít ỏi để Victor Vũ có thể ôm đồm quá nhiều chi tiết nhỏ trong nguyên tác.

Quãng thời gian học cấp hai - nơi tình yêu chớm nở

Đây là quãng thời gian khi Ngạn và Hà Lan vẫn còn học chung ở trường huyện, và là chi tiết bị lược bỏ đáng tiếc khi lên phim.

Mình rất thích đoạn thời gian khi cả hai bước vào tuổi dậy thì đầy mộng mơ này, bởi vì đây là lúc Ngạn dần nhận ra, cô bạn Hà Lan mà cậu vẫn luôn miệng xưng “mày - tao” đã lớn rồi, không còn là cô nhóc vẫn hay lững thững theo cậu đi chơi khắp xóm; là lúc mà tim Ngạn bỗng đập thình thịch khi nhìn thấy một nụ cười, một cái quay đầu của Hà Lan; là lúc mà cậu chợt nghĩ tới chữ ‘thích’; là lúc mà Ngạn nhận ra Hà Lan đã sớm trưởng thành và đã ra dáng thiếu nữ rồi…

Ngạn sớm phát hiện ra việc Hà Lan mang thai và luôn ở bên giúp đỡ, quan tâm cô.

Trên phim, khi biết Hà Lan mang thai với Dũng và phải sinh con một mình, dù rất đau khổ và tức giận nhưng Ngạn vẫn cam tâm tình nguyện chăm sóc cô. Cậu đã ở bên Hà Lan từ khi đứa bé chưa chào đời, tới khi nó oa oa mở mắt, cậu mang đồ tới cho Hà Lan, nửa đêm đội mưa đi xin chén gạo về nấu nước cơm khi Hà Lan bị tắc sữa... Đây đều là những chi tiết cải biên rất lớn khi Victor Vũ đưa vào phim của anh, bởi trong truyện, sau khi Ngạn thi đỗ đã ra Quy Nhơn học sư phạm. Những ngày xa quê đó, cậu nhận được những lá thư từ Hà Lan thì mới biết việc cô đã sinh một đứa con gái xinh đẹp, đặt tên là Trà Long, thậm chí việc Dũng đã bỏ rơi cô để cưới Bích Hoàng, cậu cũng chỉ biết qua thư Hà Lan kể.

Hồng - bản sao của Ngạn, người con gái đã chờ Ngạn đến năm 35 tuổi

Đây là một trong những tình tiết thay đổi lớn nhất khi Victor Vũ mạnh tay sáng tạo thêm một nhân vật hoàn toàn mới mẻ so với nguyên tác của Nguyễn Nhật Ánh.

Trong phim, Hồng đã sớm xuất hiện ngay từ những giây phút mở màn với vai trò là bạn cùng lớp của Hà Lan, người đã ở bên cạnh chứng kiến mối tình đơn phương của Ngạn dành cho Hà Lan nhưng cũng ‘ngốc nghếch’ ngã vào vết xe đổ của Ngạn khi chính cô lại ấp ủ tình cảm mãi mãi chẳng được đáp đền với cậu.

Cái kết mở cho một mối tình kéo dài hơn hai mươi năm

Nếu như trong nguyên tác, Hà Lan quyết định đi lấy chồng, đồng thời thể hiện thái độ ủng hộ mối quan hệ giữa Trà Long và Ngạn. Thì lên phim, sau khi nghe câu nói đầy thổn thức của Trà Long, Hà Lan đã bật khóc vì ân hận và quyết định chạy theo chuyến tàu đang mang Ngạn đi xa khỏi ngôi làng Đo Đo - nơi mà anh đã gắn bó từ thuở lọt lòng tới nay.

Trên đời này có hai thứ mà chúng ta tuyệt đối không nên bỏ lỡ. Một là chuyến tàu cuối cùng về nhà, hai là người thật lòng yêu thương mình.

Có thể nói, đây chính là ‘món quà đặc biệt’ mà đạo diễn Victor Vũ dành tặng fan của nguyên tác, những người đã đau đáu vì mối tình tay ba quá đỗi sầu bi mà Trà Long - Ngạn - Hà Lan bị cuốn vào. Dù không rõ cuối cùng Hà Lan và Ngạn có tới được với nhau không, nhưng ít nhất, với việc Hà Lan đuổi theo chuyến tàu của Ngạn, khán giả có quyền hy vọng vào một cái kết tươi sáng hơn dành cho hai nhân vật mà chúng ta đã hằng yêu mến bấy lâu...

Các bạn có thể xem lại tác phẩm Mắt Biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại đây: https://truyenyy.vip/truyen/mat-biec/