Ba loại nguyên tố cốt lõi trong Văn học mạng và một số bí quyết sáng tác truyện.


Từ khi văn học Internet phát triển đến nay, số lượng từ mấu chốt mang lại dấu ấn thật sâu cũng không ít, nhưng từ mấu chốt liên quan cùng với nội dung chính sáng tác, nhắm thẳng vào hạch tâm bản chất văn học Internet, chỉ có ba từ: YY, Ngón tay vàng, Đại nhập cảm.

Ba từ ngữ này nhìn cũng không phải là “Rất cao thượng” như vậy, cũng không khó hiểu, nhưng chúng nó lại đại biểu tinh túy hạch tâm của văn học Internet. Có thể nói, chỉ cần hiểu chân chính ba từ này, cũng đã nắm giữ chìa khóa vạn năng của văn học mạng, bất kể là muốn tiến vào văn đàn sáng tác hoặc nghiên cứu cũng sẽ không có gì cản trở. Hết thảy tất cả của văn học mạng, đều có thể từ bên trong ba từ này diễn sinh ra.

I – YY.

Như vậy, cái gì là YY đây?

Nếu như muốn ta cho một cái định nghĩa về YY mà nói, nó chính là “Thỏa mãn truy cầu của mọi người đối với cuộc sống tốt đẹp ở trong thế giới tinh thần.” Nói đơn giản, chính là vui thích, vui vẻ, thoải mái, hoặc đơn giản hơn một chút, chính là một chữ “Sảng”.

YY, có thể nói là điều quan trọng nhất của truyện online, là đặc tính cốt lõi nhất. Nhưng phàm là truyện online thành công, liền tất nhiên là phù hợp tinh thần YY, phù hợp quy luật YY, mà tác phẩm không YY, cũng tất nhiên sẽ thất bại.

Về phần biểu hiện cụ thể của YY, thật ra thì rất dễ dàng suy nghĩ xuống. Một người bình thường, hắn sinh hoạt ở trong hiện thực sẽ có mộng tưởng, theo đuổi gì đây?

Không thể nghi ngờ, thăng quan phát tài, thăng chức tăng lương, khỏe mạnh sống lâu, vợ hiền con hiếu, trúng thưởng vé số, bị người tán dương, công việc hài lòng, vô tai vô bệnh... Những thứ này, phần lớn người đều sẽ tha thiết ước mơ, hoặc ít nhất là gặp sẽ không chán ghét.

Nếu như quy nạp một cái, chúng ta sẽ phát hiện, tất cả theo đuổi, cuối cùng cũng có thể đổ cho hai chữ “Thu được” —— thu được tài sản vật chất, thu được địa vị cao hơn, thu được sinh hoạt thích thú, thu được người khác ca ngợi, thu được thỏa mãn nội tâm. Tóm lại, chính là thu được hết thảy đồ tốt đẹp về vật chất cùng về tinh thần.

Mà những thứ này, cụ thể thể hiện ở trong tiểu thuyết, là có thể cụ thể quy nạp thành sáu loại hình nội dung cốt truyện thường gặp. Dĩ nhiên, bọn chúng đều phải vây quanh nhân vật chính phát sinh.

1 - Thăng cấp.

Thăng cấp, là quá trình nhân vật chính từ yếu trở nên mạnh.

Theo nghĩa hẹp mà nói, chính là chỉ nhân vật thông qua các loại thủ đoạn luyện công, tăng lên tu vi của chính mình, giá trị vũ lực, mà theo nghĩa rộng mà nói, thăng cấp càng là bao hàm toàn diện, ngoại trừ võ lực tăng lên, một phương diện kỹ năng tăng lên, địa vị chức quan tăng lên, vũ khí trang bị tăng lên, thậm chí thế lực dưới quyền khuếch trương, cũng có thể coi là thăng cấp.

Đáng lưu ý tới chính là, khoái cảm nội dung cốt truyện thăng cấp mang tới có hai giai đoạn. Một đoạn trước, là vui sướng đạt được khi bản thân thăng cấp, rồi một đoạn sau đó, chính là chỗ tốt kéo đến sau khi năng lực thăng cấp tăng lên. Ví dụ trực tiếp nhất, là nhân vật chính vốn dĩ đánh không thắng địch nhân, sau khi thăng cấp có thể chiến thắng.

Hai đoạn khoái cảm này là chặt chẽ không thể tách rời. Từ một loại ý nghĩa nào đó mà nói, giai đoạn thứ hai có tác dụng càng trực quan một chút. Đối với người mới mà nói, cũng hẳn là phải chú ý nhất, không thể xem nhẹ ảnh hưởng của giai đoạn thứ hai.

Ví dụ điển hình của thể loại Thăng cấp này có thể kể đến tác phẩm tiêu biểu: Vạn Cổ Đệ Nhất Tông của tác giả Giang Hồ Tái Kiến. Truyện thuộc thể loại huyền huyễn, xuyên việt, hệ thống lưu, xây dựng thế lực, sảng văn (cho những ai chưa biết thì sảng văn là kiểu văn học đọc sảng khoái, giải trí, không có khúc mắc, không hack não, không quá mức logic). Truyện có những màn PK nảy lửa, kịch tính, nhiệt huyết cùng với tình sư đồ vô cùng chân thật được tác giả thể hiện rất hài hước, nhẹ nhàng.

2 - Kỳ ngộ

Kỳ ngộ chính là sắp xếp cho nhân vật chính vận khí tốt đặc thù, để cho hắn đạt được chỗ tốt đặc biệt.

Loại chỗ tốt này, có thể là bên trên vật chất, tỷ như nhân vật chính gặp nạn rơi xuống vực không chết, ngược lại nhặt được một thanh bảo kiếm tuyệt thế, cũng có thể không phải là vật chất, thí dụ như cũng là rơi xuống vực còn sống, nhân vật chính vô tình gặp được một vị cường giả Ẩn thế có cái thế thần công...

Tính YY của kỳ ngộ, thể hiện hướng tới chuyện chúng ta không làm mà hưởng. Mà chính là bởi vì không nhọc, bởi vì thiếu quá trình, hạnh phúc là tới đột nhiên như vậy, bất thình lình không ít người sẽ trước tiên nghi ngờ là thật hay giả.

Vì vậy, đối với sáng tác tiểu thuyết mà nói, sắp xếp kỳ ngộ, đầu tiên phải cân nhắc đến tự nhiên, không để lại vết tích, cần dùng nội dung cốt truyện lưu loát lại nhìn như hợp lý, để cho độc giả bỏ qua thắc mắc, trực tiếp cùng một lúc theo nhân vật chính, đắm chìm vào trong vui mừng của phát hiện ngoài ý muốn.

Ví dụ điển hình của thể loại Kỳ ngộ này có thể kể đến tác phẩm tiêu biểu: Nguyên Tôn của tác giả Thiên Tằm Thổ Đậu.

Truyện thuộc thể loại phế vật lưu quen thuộc của Thiên Tằm Thổ Đậu, nhưng bên cạnh luôn có một hồng nhan hỗ trợ và tạo động lực. Truyện nội dung không mới lạ nhưng tình tiết khá liên kết, nếu đã đọc qua 3 bộ: Đấu Phá Thương Khung, Đại Chúa Tể, Vũ Động Càn Khôn bạn không thể bỏ qua.

3 - Tầm bảo

Cùng kỳ ngộ thường thường có thể hỗ trợ lẫn nhau, là tầm bảo. Loại cốt truyện này, chú trọng đạt được vật chất hơn.

Trong đó, chủng loại bảo vật có thể là nhiều mặt. Thần binh lợi khí, vàng bạc châu báu, bí kíp võ công, dược liệu trân quý, địa sản bất động sản... Hết thảy vật chất có giá trị, hơn nữa đối với nhân vật chính có thể coi là quý báu, đều có thể coi là bảo vật.

Mà phương thức lấy được bảo vật cũng có thể là đa dạng. Kỳ ngộ mang đến phát hiện ngoài ý muốn, dĩ nhiên có thể tính là một loại, mà nhân vật chính trăm cay ngàn đắng tìm được, thậm chí là sau chém giết đẫm máu lấy được, đều là một loại tầm bảo.

Trên thực tế, đối với nội dung cốt truyện mà nói, quá trình lấy được cũng không phải là trọng yếu nhất. Quan trọng nhất là, tính trân quý cùng với tầm quan trọng của bảo vật đối với nhân vật chính, cùng với tâm tình vui sướng của nhân vật chính sau khi đạt được bảo vật.

Bảo vật giá trị liên thành, lại vừa lúc giải quyết tình hình khẩn cấp, sau khi nhân vật chính lấy được liền hưng phấn ba ngày ba đêm ngủ không ngon giấc, đây mới là một nội dung cốt truyện tốt của tầm bảo, mới là YY tốt.

Các bạn có thể tìm đọc Thiên Hạ Đệ Cửu của tác giả Ta Là Lão Ngũ hoặc Toàn Chức Pháp Sư của Loạn để hiểu thêm về chủ đề tầm bảo này.

4 - Truy mỹ

Truy mỹ, dĩ nhiên là chỉ nhân vật chính theo đuổi mỹ nữ, cũng là nội dung cốt truyện quan trọng để đạt được thành công.

Đối với một cái này, tin tưởng không cần giải thích quá nhiều. Nhưng mà, đáng lưu ý là, tình tiết truy mỹ có YY thành công hay không, mức độ rất lớn cũng quyết định bởi hai điểm.

Một là khắc họa đối với mỹ nữ có thành công hay không. Cái này là một vị nữ thần cao không thể chạm, còn là một vị hoa khôi phẩm học kiêm ưu của trường, hay là một cái bình hoa chỉ có tướng mạo, hay là một vị nữ nhân qua đường khuôn mặt mơ hồ, khác biệt trong đó, tầm quan trọng không cần nói cũng biết.

Hai là mức độ coi trọng, yêu thích của nhân vật chính đối với mỹ nữ. Nếu như bản thân nhân vật chính cũng không có cảm giác động tâm, như vậy dù cho mỹ nữ rất đẹp, cho dù theo đuổi thành công, cảm giác thành tựu của độc giả cũng sẽ giảm bớt nhiều. Từ một loại ý nghĩa nào đó nói, đây cũng là một chi nhánh đặc thù của nội dung cốt truyện được bảo —— thu được mỹ nữ.

Đương nhiên, YY có liên quan đến mỹ nữ, trên thực tế không chỉ là truy mỹ. Duyên phận của nhân vật chính với người khác phái, cũng giống như bảo vật, thật ra là càng nhiều càng tốt. Mỹ nữ đuổi ngược cũng tốt, hậu cung thành đàn cũng tốt, đều là tài liệu thực tế rất tốt để YY. Chẳng qua là, nội dung cốt truyện như vậy, bản chất đều là đang khoe khoang về tinh thần, ta càng vui vẻ đưa chúng nó xáp nhập vào loại dương danh.

Tiêu biểu của thể loại này hẳn phải kể đến Cực Phẩm Gia Đinh của tác giả Vũ Nham.

Truyện kể về Lâm Vãn Vinh một thanh niên thế kỷ 21 trong 1 lần du lịch núi Thái Sơn vô tình bị ngã rơi vào khoảng không gian kỳ dị được chuyển đến một thế giới song song. Tại thế giới này nhiều thứ trái ngược với thế giới thực như lịch sử thì Hạng Vũ chiến thắng Lưu Bang...

Bằng tài năng kinh tế + văn chương + kiến thức hiện đại + da mặt dày của một gian thương y đã khôi phục Tiêu gia, xây dựng gia sản từ bàn tay trắng.

Về các bóng hồng thì trong truyện nhiều vô kể, mỗi người một vẻ: có kỹ nữ, có nữ tài tử quốc săc thiên hương, nữ doanh nhân, nữ kiếm khách mỗi người một nét khá thành công, mảng sắc trong chuyện cũng có nhưng miêu tả rất đẹp không hề phản cảm.

Âm mưu, tranh đoạt, đấu trí trong truyện rất nhiều và nói chung là rất hay, nếu những ai đã đọc và đã thích Lộc đỉnh ký thì nên đọc bộ này và chắc là sẽ thích nhân vật Lâm Vãn Vinh - Lâm Tam.

5 - Đánh quái

Đánh quái, là chỉ chiến đấu cùng chiến thắng địch nhân. Quái ở đây, chỉ chính là địch nhân.

Đương nhiên, địch nhân có thể có nhiều mặt. Có thể là mãnh thú ngoài dã ngoại, có thể là đi đêm gặp kẻ cướp, cũng có thể là đối thủ cạnh tranh bên trong ngành nghề.

Nội dung cốt truyện đánh quái, cần phải chú ý nhất có hai điểm.

Một là điều đáng ghê tởm của địch nhân, hoặc là nói, điểm chính nghĩa khi nhân vật chính đánh giết. Chỉ có khi diện mạo của địch nhân bị khắc họa khiến cho người ghét quỷ chán, nhân vật chính đánh ngã hắn, mới sẽ được độc giả tán thưởng, mà nếu như trước đó địch nhân dùng mọi cách khiêu khích, bắt nạt nhân vật chính, cuối cùng khi hắn bị đánh ngã, độc giả càng có thể cảm nhận được khoái cảm trả thù.

Hai là sự cường đại của kẻ địch. Tiện tay nghiền chết một con kiến, cái này không mang đến cảm giác gì, mà nếu như đổi thành một con voi, cái kia tin rằng ai cũng sẽ không nhịn được đi lấy le. Kẻ địch có mạnh mẽ hay không, sẽ trực tiếp quyết định thành tựu mạnh yếu khi chiến thắng hắn.

Xem thêm về thể loại Đánh quái qua các tác phẩm tiêu biểu dưới đây:

Trọng Sinh Làm Đạo Tặc - Phát Tiêu Đích Oa Ngưu.

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống - Thái Thượng Bố Y.

6 - Dương danh

Nơi này, dương danh là một khái niệm hơi rộng. Nói tóm lại, đây là chỉ nhân vật chính đạt được tôn kính của người khác, đạt được địa vị cùng danh tiếng tương xứng với cố gắng cùng thực lực của hắn.

Cái gọi là “Giàu sang không về quê, như là mặc áo gấm đi đêm”, sau khi nhân vật chính thăng cấp trở nên mạnh mẽ, được bảo vật, giàu có, mỹ nhân trong ngực, khi nhân vật chính đạt được một cái nhân sinh tương đối hoàn mỹ, hoặc là thành công sau tất cả quá trình lớn nhỏ, tự nhiên muốn đem các loại thành tựu khoe khoang ra ngoài, lấy được danh tiếng, đạt được người khác thán phục, hâm mộ, tán thưởng...

Từ một ý nghĩa nào đó nói, đây mới là nhân vật chính, hoặc có lẽ chân chính là theo đuổi cuối cùng của độc giả. Cũng vì vậy, đối với tác giả chuẩn bị sáng tác, ngươi có thể tạm thời không đi sâu vào nghiên cứu kỹ xảo sáng tác dương danh, nhưng ít ra phải biết, thành tựu xuất sắc của nhân vật chính, cần phải để người ta biết, cần phải đạt được tiếng vỗ tay cùng hoa tươi.

Nếu muốn chứng kiến cảnh 'phong quang vô hạn' nói trên, các bạn nhất định không nên bỏ qua tác phẩm: Vạn Cổ Đệ Nhất Đế của tác giả Thiên Hạ Thanh Không nhé!

Sáu loại nội dung cốt truyện trên, có thể nói là đại biểu điển hình của YY. Tác giả chuẩn bị sáng tác có thể xem xét mà đan xen vào cho hợp lý, cùng với kết hợp chặt chẽ trong nội dung chính của cốt truyện, xuyên suốt toàn bộ tác phẩm.

Theo hoangson0311.

(Còn tiếp vào kỳ sau)