Tiếp nối kỳ trước, kỳ này TruyenYY sẽ giới thiệu tới các bạn 2 bí quyết vàng còn lại để có thể tạo ra một tác phẩm xuất sắc mà bất kỳ tác giả nhập môn nào cũng nên biết đến.

II - Đại Nhập Cảm

Đại nhập cảm là chỉ ở trong tiểu thuyết, khiến cho độc giả sinh ra một loại chính mình nhập vai vào trong nhân vật của tiểu thuyết, cũng như vậy khiến cho người ta lạc vào cảnh quan kỳ lạ. Dĩ nhiên, nhân vật trong tiểu thuyết này, phần lớn tình huống đều là chỉ nhân vật chính.

Đơn giản mà nói, chính là khi độc giả đang đọc, đem nhân vật chính xem như chính mình.

Đại nhập cảm đối với thành bại của truyện online có ảnh hưởng cực lớn. Có thể tưởng tượng, cùng là một chuyện, phát sinh ở trên đầu mình, hoặc là trên người một người xa lạ toàn toàn không có quan hệ, độ chú ý cùng tâm tình thay đổi của chúng ta, hoàn toàn khác biệt.

Tác phẩm sẵn có đại nhập cảm mãnh liệt, độc giả mới có thể theo nhân vật chính vui mà vui, theo nhân vật chính bi thương mà bi thương, mới có thể ở lúc nhân vật chính bị lấn ép mà vạn phần bực bội, mới ở lúc nhân vật chính dương oai mà cảm thấy không ngừng sảng khoái, mới có thể một lần lại một lần ở trong thiết kế YY, để cho độc giả xem mà niềm vui tràn trề, muốn ngừng cũng không được.

Mà ngược lại, tác phẩm thiếu sót đại nhập cảm, dù là tác giả YY quá độ, cũng chẳng qua là tốn sức biểu diễn cho người mù xem, độc giả chỉ có loại cảm giác “Cái này cùng ta có quan hệ gì đâu”.

Hiển nhiên, truyện online thành công tất nhiên là tác phẩm đại nhập cảm mãnh liệt. Như vậy, thế nào mới là đại nhập cảm mạnh, làm sao chế tạo đại nhập cảm đây?

Rất đơn giản, đại nhập cảm mạnh yếu, chính là khoảng cách ở giữa độc giả cùng nhân vật, hoặc có lẽ là, độ khó lớn nhỏ khi độc giả đem chính mình nhập vai vào nhân vật đó.

Trên thực tế, mỗi một bộ tiểu thuyết, trời sinh đều có đại nhập cảm, độc giả sau khi bắt đầu đọc, không tự chủ được đem chính mình nhập vào. Mà sau đó, một khi độc giả phát hiện nhân vật chính cùng chính mình có điểm bất đồng khá lớn, bất kể là ở thân phận, hay là tư tưởng, hành động, cũng sẽ từng bước sinh ra cảm giác ngăn cách, từng bước mất đi đại nhập cảm.

Chính vì vậy, chúng ta sẽ phát hiện, bất kể là nam sinh hay là nữ sinh, đều càng vui thích đọc tác phẩm nhân vật chính có giới tính cùng với chính mình, cái này là bởi vì tác dụng của đại nhập cảm. Giống vậy, tác phẩm nhân vật chính phi nhân loại, cũng rất khó đạt được thành công, thỉnh thoảng có biểu hiện không tệ, cũng tất nhiên là nhân vật chính hóa hình người, hoặc là có suy nghĩ như nhân loại, dùng loại thủ đoạn quanh co này đạt được đại nhập cảm.

Đối với người mới mà nói, nắm chặt đại nhập cảm của tác phẩm, phương thức đơn giản là tiến hành thiết lập hạn chế đối với nhân vật chính, khiến cho tuổi tác, thân phận, suy nghĩ, vân vân, đều tiếp cận với nhóm độc giả chính của tác phẩm.

III - Ngón tay vàng (hay còn gọi là bàn tay vàng)

Ngón tay vàng, là chỉ ưu thế độc quyền của nhân vật chính, so với những người khác. Cách nói ban đầu của Ngón tay vàng từ đâu tới, hẳn là vì điển cổ truyền thuyết “Điểm thạch thành kim” của Lữ Động Tân.

Ngón tay vàng, cách nói thông tục cũng gọi là ‘Máy gian lận’.

Ở trong truyện online, Ngón tay vàng biểu hiện cụ thể ở nhiều mặt, liên tục không ngừng. Một quyển bí kíp Thượng Cổ, một vị lão sư cường đại, một thân thể thiên phú thật tốt... Bất kỳ ưu thể trên một phương diện nào, đều có thể trở thành Ngón tay vàng.

Trên nguyên tắc, Ngón tay vàng có thể phân làm bốn loại.

Một là loại bảo vật.

Nhân vật chính đạt được một cái vật phẩm đặc biệt độc quyền. Tỷ như một chiếc phi thuyền vũ trụ của người ngoài hành tinh, một máy vi tính đến từ tương lai, một lò luyện đan thất lạc của tiên nhân, một cặp mắt kính có thể nhìn xuyên thấu...

Ví dụ tiêu biểu: Trong Vô Thượng Sát Thần, nhân vật chính Tiêu Phàm tình cờ nhặt được một cục đá màu trắng không rõ lai lịch, sau đó hắn bị sét đánh chết, may mắn Tiêu Phạm tỉnh dậy, không vào luân hồi mà lại trọng sinh vào "Tiêu Thành đệ nhất phế", Bạch Thạch (cục đá trắng) cùng xuyên không vào trong đan điền của hắn, giúp hắn lần nữa bước lên đỉnh cao nhân sinh.

Các bạn có thể đọc truyện tại đây để hiểu hơn việc bảo vật độc quyền có thể giúp đỡ được nhân vật chính nhiều thế nào: https://truyenyy.vip/truyen/vo-thuong-sat-than-dich/

Hai là loại kỹ năng.

Nhân vật chính nắm giữ một năng lực thần kỳ độc quyền. Tỷ như ẩn thân, xuyên tường, khinh công, trí tuệ, điểm thạch thành kim...

Nhắc về kỹ năng đặc biệt, chắc chắn phải nhắc tới nhân vật Cao Lôi Hoa - một dị năng nhân hệ lôi điện, trong một lần làm nhiệm vụ cấp SSS bị đẩy tới dị giới, tại đây, tuy là cao thủ nhưng hắn suýt chết đói vì không có nghề ngỗng gì. May sao có có một mỹ nữ thuê hắn làm vú em. Đó là một cô gái kỳ lạ, xinh đẹp nhưng không bao giờ nói, chưa kết hôn nhưng có 3 - 4 đứa con, mà đứa nào cũng thuộc dạng “khác người”… Cao Lôi Hoa liền trổ tài làm vú em của hắn, tạo ra bình sữa, xe lôi, thậm chí còn làm cho xử nữ tiết ra sữa…

Các bạn có thể đọc truyện Cực Phẩm Vú Em tại đây.

Ba là loại Tiên Thiên.

Nhân vật chính nắm giữ gia thế cực tốt hoặc thiên phú cực mạnh. Thí dụ như cha là tổng thống, sư phụ là Ngọc Hoàng Đại Đế, trời sinh kinh mạch thông suốt, căn cốt bất phàm, tư chất trác tuyệt.

Muốn hiểu hơn về thể loại nhân vật chính sở hữu thiên phú cực mạnh, các bạn có thể tham khảo tác phẩm Ngạo Thế Cửu Trọng Thiên của tác giả Phong Lăng Thiên Hạ tại đây.

Sở Dương kiếp trước vì lấy được bí tịch Cửu Kiếp kiếm mà bị cao thủ trong thiên hạ vây giết. Trước khi chết, hắn mới ngộ ra con đường của mình từ trước đến nay là sai. Dưới sự nuối tiếc, tuyệt vọng, hắn đã dùng chính máu trong tim của mình để kích phát ra tuyệt chiêu cuối cùng của Cửu Kiếp kiếm, không ngờ đã làm sống lại kiếm hồn của Cửu Kiếp kiếm. Nhờ năng lực đặc dị của kiếm hồn Cửu Kiếp kiếm, hắn đã quay trở lại thời điểm hắn mới gia nhập môn phái của hắn - Thiên Ngoại lâu.

Trùng sinh lại với kiếm hồn Cửu Kiếp kiếm trong người, hắn đã đi trên một con đường mới khác hẳn hoàn toàn với kiếp trước!

Bốn là loại kiến thức.

Nhân vật chính nắm giữ kiến thức hoặc tin tức độc quyền. Tỷ như xuyên không về cổ đại, nắm giữ kiến thức lịch sử, khoa học kỹ thuật của người hiện đại; Sau khi trọng sinh, lý giải phát triển mấy năm tiếp theo của thế giới tương lại; đại hiệp phương Đông đi tới thế giới ma pháp, chỉ có hắn biết Võ kỹ và Trung y.

Tiêu biểu cho thể loại này có thể nhắc tới nhân vật Kiệt Sâm của tác phẩm Dược Thần.

Hắn được người đời công nhận là cường giả mạnh nhất đại lục. Là Linh Dược Thánh Sư duy nhất của đại lục Tư Đặc Ân.

Kiệt Sâm! Một thiên tài xuất sắc của đại lục Tư Đặc Ân đã gặp phải một việc ngoài ý muốn trong một lần ra luyện dược. Hắn tiến vào thời không loạn lưu, trở về thời đại Linh Dược man hoang ba ngàn năm trước.

Thời đại lúc bấy giờ, Linh Dược Sư còn chưa có phát triển mạnh mẽ, so với Linh Dược Sư ở thời đại mà Kiệt Sâm đang sống thì thua kém nhiều lắm. Sau khi trọng sinh trở về thời kỳ cổ đại, Kiệt Sâm lợi dụng lực lượng của bản thân, hắn vươn lên trở thành cường giả mạnh nhất của đại lục, đột phá gông cùm xiềng xích kiếp trước của mình!

Các bạn có thể đọc truyện Dược Thần tại đây.

Nếu như nói YY là hạch tâm bản chất của truyện online, đại nhập cảm là bảo đảm để tiểu thuyết làm cảm động độc giả mà nói, vậy Ngón tay vàng chính là cơ sở YY để nội dung cốt truyện có thể thuận lợi thúc đẩy.

Nguyên nhân rất đơn giản, chính độc giả, dưới tình huống bình thường, chằng qua là một trong những thành viên chúng sinh bình thường ở khắp nơi, mà hạn chế của đại nhập cảm, câu chuyện của nhân vật chính, bản thân cũng vô cùng đặc thù. Nhưng mà, nhu cầu YY, lại phải để cho nhân vật chính mạnh hơn người khác, sống được so với người khác càng tốt hơn.

Giữa hai thứ này, liền sinh ra một cái nghịch lý. Một người bình thường, dựa vào cái gì sống được dễ chịu như thế? Ở dưới tình huống thiếu Ngón tay vàng, bình thường sẽ xuất hiện ba loại kết quả.

Một, thông qua không ngừng sắp xếp kỳ ngộ, để cho nhân vật chính lần lượt ngoài ý muốn bộc lộ tài năng. Xử lý như vậy, trên thực tế vẫn là cho nhân vật chính thêm một Ngón tay vàng ẩn tàng —— may mắn. Mà khi cái Ngón tay vàng này không nói ra rõ ràng, một loạt may mắn nếu như không xử lý thỏa đáng, rất dễ dàng mang cho độc giả cảm giác rất giả dối, trực tiếp phá hư đại nhập cảm, phá hư tâm tình đọc truyện.

Hai, vì hạ xuống thành phần may mắn, từ đó lần lượt sửa đổi thiết lập, để cho nhân chính có được điều kiện khởi đầu tốt hơn —— gia thế tốt hơn, hoặc là thiên phú tốt hơn. Làm như vậy, khi tích lũy đến mức độ nhất định, đồng dạng cũng là một thể hiện của Ngón tay vàng, hơn nữa, sắp xếp nhân vật chính nắm giữ một cái gia thế cực tốt, cũng dễ dàng để cho thân phận hắn cùng với độc giả trực tiếp sinh ra chênh lệch, từ đó ảnh hưởng đại nhập cảm.

Ba, vì để cho nội dung cốt truyện phát triển hợp lý hơn, hơn nữa không ảnh hưởng đại nhập cảm, nhân vật chính lấy được thành tựu có hạn. Mà kết quả khi làm như vậy, không thể nghi ngờ là ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ YY của tiểu thuyết, trực tiếp ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của tác phẩm. Từ một loại ý nghĩa nào đó tới nói, cái này đã thoát khỏi phạm vi truyện online.

Để giải quyết một vấn đề khó cả đôi đường này, Ngón tay vàng ở bên trong truyện online, theo thời mà sinh —— nhân vật chính đúng là người bình thường, hắn cũng đích xác trở nên đủ cường đại, bởi vì hắn ăn gian.

Có lẽ có người sẽ hỏi, Ngón tay vàng tồn tại, có hay không cũng để cho câu chuyện trở nên giả đây?

Đáp án dĩ nhiên là: Biết.

Chẳng qua là, một mặt, so sánh với lần lượt sắp xếp kỳ ngộ hợp lý cùng trùng hợp cho nhân vật chính, duy nhất cấp cho máy ăn gian, sẽ để cho hết thảy nội dung cốt truyện phía sau thuận lý thành chương, để cho nhân vật chính có lý do tốt nhất để cường đại, loại phương thức này, dễ dàng để cho người đọc tiếp nhận hơn rất nhiều.

Mà một phương diện khác, văn học Internet phát triển đến bây giờ, các độc giả đối với Ngón tay vàng tồn tại, có thể nói đã hoàn toàn quen thuộc, có một bộ phận không ít độc giả, trước tiên khi chọn đọc một tác phẩm, sẽ đi tìm Ngón tay vàng của nhân vật chính, thậm chí dùng cái này quyết định có đọc tiếp hay không.

Vì vậy, Ngón tay vàng tồn tại, hoàn toàn có thể khả thi cùng thiết yếu. Dĩ nhiên, dù vậy, người mới phải chú ý tính hợp lý, hoặc nói chính xác hơn là, khiến cho nội dung cốt truyện vốn dĩ thiết kế không chân thật, giả đến khiến người đọc hiểu rõ, giả đến thuận theo tự nhiên, giả đến không chút sơ hở.

Lấy một thí dụ. Nhân vật chính là một vị thư sinh, tư chất của hắn vốn dĩ phổ thông, nhưng được tiên nhân chỉ điểm, đột nhiên mở mang trí tuệ, đứng đầu kỳ thi tốt nghiệp cấp 3.

Cái này nhìn cũng có chút giả, bởi vì mọi người đều biết, tiên nhân trên thực tế không tồn tại. Nhưng mà, gia trì một chút xử lý, trước tiên giới thiệu nhân vật chính là làm như thế nào học hành gian khổ, lại là tâm địa thiện lương như thế nào, sau đó, tiên nhân xuất hiện, liền lộ ra hợp lý hơn một tí. Đồng thời, nếu như không thể cho tiên nhân lấy hình tượng cụ thể trực tiếp ra sân, mà là đổi thành ở trong mơ chỉ điểm nhân vật chính, khiến cho sau khi nhân vật chính tỉnh mộng, cảm thấy như thật như ảo, nhưng mà tâm trí lại mở rộng ra, như vậy, mặc dù nội dung cốt truyện phát triển không có thay đổi về bản chất của Ngón tay vàng, nhưng khiến cho tự nhiên hơn rất nhiều.

Ở trên chính là ba đại nguyên tố nòng cốt của truyện online. Khi tác giả suy nghĩ về tác phẩm, phải đồng thời suy nghĩ về thiết trí ba đại nguyên tố này —— ngón tay vàng là cái gì? Làm sao gia tăng đại nhập cảm của nhân vật chính? Làm sao thiết trí nguyên tố YY?

Trên thực tế, ý tưởng tiểu thuyết giống như là xếp hình từng khối một, chưa nói tới là xấu, phân biệt tốt xấu, hay là kỹ xảo lựa chọn phối hợp để xếp hình. Nếu như kết hợp xuất sắc, cho dù là chất lượng kém, thậm chí là hình xếp ra còn chưa toàn vẹn, cũng có thể dựng nên hiệu quả tốt vô cùng, mà ngược lại, mảnh ghép xếp hình lại hoàn hảo đi chăng nữa, cũng chỉ sẽ tạo thành một đống rác.

Theo hoangson0311.

(Nguồn: Bài viết của một biên tập viên trang web truyện Trung)