Đây là bài viết của tổng biên tập viên Dương Thần của web chuangshi ( Chưởng Duyệt – web phụ đăng truyện của qidian – trang web truyện online lớn nhất TQ).

Định nghĩa về YY

Nếu như muốn ta cho một cái định nghĩa về YY mà nói, nó chính là “Thỏa mãn truy cầu của mọi người đối với cuộc sống tốt đẹp ở trong thế giới tinh thần.” Nói đơn giản, chính là vui thích, vui vẻ, thoải mái, hoặc đơn giản hơn một chút, chính là một chữ “Sảng”.

YY, có thể nói là điều quan trọng nhất của truyện online, là đặc tính cốt lõi nhất. Nhưng phàm là truyện online thành công, liền tất nhiên là phù hợp tinh thần YY, phù hợp quy luật YY, mà tác phẩm không YY tất nhiên sẽ thất bại.

Hai đại nhân tố nòng cốt ảnh hưởng thành bại của YY

Truyện online một đại đặc sắc chính là YY. Cái gọi là YY, thật ra thì chính là vô biên vô tận ảo tưởng, có thể làm việc người khác không thể, nói đơn giản chính là khoác lác, xem ai khoác trâu bò hơn.

Cái này nhìn thật đơn giản, không phải là so ai lớn hơn mạnh hơn ai sao? Mà, không phải là chuyện tác giả cất bút thêm mấy cái số không sao? Viết nhân vật chính một quyền có ba trăm cân lực là viết, viết hắn một quyền ba trăm tấn cũng là viết, đổi thành ba chục tỉ triệu tấn, cũng giống vậy là viết, đây là bạn nhỏ học qua đếm số cũng biết, một điểm kỹ thuật hàm lượng cũng không có.

Nhưng mà, tác giả nghĩ như vậy, bỏ quên hai cái điểm nòng cốt vô cùng mấu chốt.

Số một, tính chân thật của khoác lác.

Người khoác lác tốt, cũng phải cần chiếu cố tính chân thực, hoặc có lẽ là phải cân nhắc đến độ tin cậy của những người nghe. Chúng ta có thể khoác lác, nhưng nếu như nổ đến banh nóc nhà, vậy thì trở thành chê cười.

Tỷ như nói khoác bánh bao nhà mình bán rất to, nói một cái túi là có thể đủ ăn no, đó là ưu tú khoác lác, nhưng nói người cả thôn ăn ba ngày ba đêm còn không ăn được nhân bánh bao, đó chính là tiêu chuẩn trò cười.

Đổi thành viết Internet văn đàn cũng là một cái đạo lý, có chút tác giả một mực mà theo đuổi con số lớn, nói thí dụ như nhân vật chính có tiền, bên trên thẻ ngân hàng của hắn thế nào cũng phải một chuỗi số không dài, số tiền lẻ còn lại nhiều ít hơn mấy trăm triệu, trong nhà thế nào cũng phải diện tích nhiều ít hơn bao nhiêu cây số vuông, thậm chí phòng ngủ giường đều được bao lớn...

Nào ngờ, một khi nổ quá kinh, một khi độc giả cảm thấy giả, cái kia hiệu quả khoác lác không chỉ bớt vấn đề, mà là trực tiếp thành vô nghĩa.

Giống như có người cùng ta nói, hắn cùng thị trưởng thành phố chúng ta là bạn tốt, ta sẽ cảm thấy được người này mạng lưới quan hệ rất cường đại; nếu như hắn nói, hắn và Tập thư ký là anh em tốt, cái da trâu này thổi đến rách không thể rách hơn; mà nếu như hắn nói, Obama coi là em trai, ngay cả Ngọc Hoàng đại đế đều phải gọi hắn đại ca, nổ như vầy trừ chứng minh hắn điên rồi hoặc là say rồi, một chút tác dụng cũng sẽ không có.

Thứ hai, thiết lập quyết định độ khó hoàn thành.

Có chút tác giả ở trong lúc YY chỉ suy tính bản thân sự kiện, thiết kế rất nhiều đại sự kinh thiên động địa, cho là sự kiện càng lớn, YY cũng liền càng mạnh, nhưng trên thực tế, đây là không thể rời bỏ thiết lập liên quan.

Nói đơn giản nhất, cùng một chuyện, từ người bất đồng đi làm, độ khó hiển nhiên là không giống. Một tên trẻ nít hai ba tuổi sẽ nói "Sàng tiền Minh Nguyệt Quang " (ánh sáng chiếu xuống trước giường) chúng ta cũng sẽ khen ngợi hài tử thông minh, nhưng chúng ta cũng nói một cái "Nghi tự địa thượng sương " (Sương mờ ảo trên đất) sau đó vẻ mặt mong đợi chờ đợi khen ngợi thử xem?

Vì vậy, một quyền nổ tinh cầu cũng tốt, trong nháy mắt để cho ngàn tỉ tinh hệ tan thành mây khói cũng tốt, thậm chí làm Sáng Thế thần sáng tạo vũ trụ vạn vật cũng tốt, những chuyện này thoát khỏi thiết lập, thoát khỏi toàn thể, thật ra thì trình độ YY cũng liền như vậy.

Ngược lại, những tác mà ta nhìn đến cảm xúc mạnh mẽ dâng trào kia, cho là YY được đến không kiềm chế được, thật ra thì đơn giản đem thành quả của nhân vật chính lấy ra đến xem, cũng không trở thành quá làm người ta giật mình, có lẽ nhân vật chính một quyền nổ nát căn bản không phải tinh cầu, mà chẳng qua là một đỉnh núi nhỏ. Nhưng kết hợp thiết lập cụ thể cùng nội dung cốt truyện, thành tựu của nhân vật chính mới để cho chúng ta thán phục không thôi.

Cho nên, khi chúng ta muốn phải tăng cao trình độ YY, chân chính phải cân nhắc không phải đi chế tạo con số lớn hơn, mà là làm chủ góc cạnh, thiết kế một cái nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhìn qua căn bản là không thể hoàn thành.

Tỷ như, nhân vật chính là một người bình thường không có bất kỳ siêu năng lực hắn lẻn vào một cái ngục giam phòng bị vô cùng sâm nghiêm, đem người khác cứu ra, chuyện này nhìn rất chật vật, cho nên khi nhân vật chính hoàn thành, chúng ta sẽ cảm thấy rất YY. Nhưng nếu như bên trong thiết lập, nhân vật chính là một vị thực lực có thể so với Tôn Ngộ Không, còn mang túi thần kỳ của Doremon, hắn đồng dạng là đối phó những giám ngục súng ống đầy đủ kia, hướng vào ngục đem người cứu ra, chuyện này thật ra thì liền không có bất kỳ khó khăn.

Đương nhiên, cái này cũng có thể phát triển thành một loại kiểu YY khác, nhưng ít ra, không người sẽ cảm thấy nhân vật chính làm thành chuyện này có bao nhiêu giỏi lắm.

Nói tóm lại, khi chúng ta muốn chế tạo một cái YY cao triều, muốn phải lấy được một tràng tiếng thổn thức của độc giả, một mặt, phải chú ý độ tin cậy của khoác lác, mặt khác, là muốn đặt mình vào hoàn cảnh người khác, xem xét trình độ khó dễ khi nhân vật chính hoàn thành chuyện này.

Nếu như là nhìn khó làm, cuối cùng hoàn thành mới sẽ có vẻ YY. Dĩ nhiên, lại phải chân thật lại phải có thể làm việc người khác không thể, cái này ở bên trên sáng tác cũng không dễ dàng, nhưng cái này vốn là đạo lý hiển nhiên, nếu như sáng tác dễ dàng như vậy, nếu như viết ra sách hay dễ dàng như vậy, vậy thì ai cũng có thể trở thành Đại Thần, Bạch Kim tác gia cả rồi?

Hình thức YY bị oan uổng

Ở bên trong văn đàn Internet, nhân vật chính bị oan uổng coi là là một loại nội dung cốt truyện thường gặp, thông thường mà nói, tác dụng của nó là có thể dấy lên lửa giận của độc giả, thúc đẩy nội dung cốt truyện tiến triển. Nhưng mà, ở bên trong loại nội dung cốt truyện này, còn có một cái chi nhánh, mặc dù đồng dạng là nhân vật chính bị oan uổng, nhưng sẽ mang đến hiệu quả hoàn toàn bất đồng, để cho độc giả không có cảm thụ như được đọc.

Phía dưới trước giơ mấy cái ví dụ đến thuyết minh.

1, bạn gái nhân vật chính phát hiện nhân vật chính hành động khả nghi, mấy lần lừa gạt nàng hẹn hò người khác, thậm chí còn đem nhà ở bán, tiền cũng không hiểu không có. Bạn gái nhận định nhân vật chính nuôi tiểu tam, một lòng muốn bắt gian, kết quả cuối cùng bắt kẻ thông dâm thành công, nhân vật chính ước hẹn là ba mẹ của nàng, tiền bán nhà tiền là dùng để cứu công ty nhà nàng...
2, nhân vật chính bị kẻ địch trên chính trường nắm được cán, tố cáo hắn tham ô, hơn nữa còn là tham ô vốn kếch xù để xây dựng vườn gia hoàng gia. Nhưng trên thực tế, nhân vật chính hành động là tổng thống bày mưu đặt kế, để cho hắn âm thầm giữ lại, coi như quân phí âm thầm chuẩn bị cho quân đội...
3, nhân vật chính bị tố cáo hành hung, mấy cái đầu mối đều chỉ hướng hắn, nhìn khó thoát một kiếp. Nhưng lúc vụ án phát sinh, nhân vật chính thật ra thì vừa lúc ở trên đại hội nhân dân trên đường đi họp, bị mấy vị người lãnh đạo tiếp kiến...

Kể trên ba cái chẳng qua là tùy tiện theo lệ, nhưng chắc hẳn mọi người cũng đã có thể tổng kết ra quy luật.

Số một, nhân vật chính bị người oan uổng.

Thứ hai, nhân vật chính có tờ lá bài tẩy rất lớn, có thể chứng minh trong sạch của hắn, có thể đảm bảo hắn không việc gì.

Thứ ba, theo sự kiện bắt đầu, độc giả liền đang chờ nhìn đối phương trò cười.

Từ những thứ này có thể thấy được, độc giả khi đang đọc đến loại nội dung cốt truyện này, thật ra thì cũng sẽ không quá căm tức, hoặc có lẽ là tâm tình nổi nóng không phải là chủ thể, chân chính hạch tâm là tình hình thực tế này, hẳn là một chủng loại cảm giác mong đợi giống như giả heo ăn hổ, đang mong đợi đối phương đem trò cười làm lớn chuyện, đang mong đợi khi nhân vật chính vạch trần lá bài tẩy, tấm khuôn mặt lúng túng kia của đối phương.

Loại hình thức YY bị oan uổng này, cùng nội dung cốt truyện bị oan uổng thông thường, bản thân cũng không có chia cao thấp, bọn họ đều có các tác dụng, có thể tạo được hiệu quả bất đồng, nhưng không nghi ngờ chút nào là, loại kịch tình này nhất định là hữu ích, có thể vì tác phẩm tăng thêm một loại kiểu xuất sắc khác.

Cho nên, chúng ta viết sách trong quá trình, nếu như phát hiện nội dung cốt truyện tiến triển có thể thỏa mãn những điều kiện này, không ngại sắp xếp nhân vật chính bị oan uổng một chút, tin tưởng độc giả sẽ hạnh phúc với nhìn thấy.

Tính chủ động cùng bị động của YY

Khi đang nói tới YY, ta đã từng nhiều lần nhấn mạnh nó là nguyên tố nòng cốt của truyện online, tác dụng của nó là nhiều tầng đều không quá đáng, từ một loại ý nghĩa nào đó nói, vô luận là nhân vật hay là cố sự, đều là đang vì YY phục vụ. Ở nơi này bên trong một chút giải thích, ta đều đề nghị các tác giả đem càng nhiều hơn sự chú ý tập trung ở bên trên YY, chủ động đi YY.

Nhưng mà, nơi này tồn tại một cái lỗi lầm thật lớn, cảm thấy được tất phải cố ý lấy ra nói rõ một chút —— ý thức YY của tác giả, cùng ý thức YY của nhân vật chính hoàn toàn không là một chuyện. Tác giả cần phải có ý thức YY mãnh liệt, yêu cầu chủ động đi YY, nhưng ý thức YY của nhân vật chính tốt nhất đừng mạnh như vậy, làm hết sức bị động YY.

Có lẽ cái này nghe vào có chút khó đọc, ta lấy một thí dụ mọi người liền hiểu.

Nếu ta là tiểu hài tử, ở vườn trẻ, thấy cái những người bạn nhỏ khác đều có món đồ chơi để chơi đùa, nhưng trong nhà của ta nghèo, không có cách nào mua, chỉ có thể hâm mộ nhìn mọi người chơi đùa —— đây là tiểu thuyết truyền thống không YY.
Ta được đến một món đồ chơi mới lạ, các bạn nhỏ khác cũng không có, ta ở nhà một mình chơi được thật vui vẻ —— đây là truyện YY online, nhưng không quá YY, YY ý thức không mạnh.
Ta được đến một món mới lạ món đồ chơi, các bạn nhỏ khác cũng không có, từng đứa hâm mộ nhìn ta chơi đùa, nhưng chỉ có hoa hậu xinh đẹp nhất trong lớp, còn có tên bạn nhỏ nghe lời ta nhất, mới có thể tới cùng ta chơi với nhau —— đây là truyện online rất có ý thức YY.
Vì thực hiện phía trên một màn kia, ta kêu khóc cầu xin ba thật nhiều ngày, ba mới mua cho ta, ngày đó tới tay ta thì ta lấy đi vườn trẻ khoe —— cái này là vai chính chủ động YY.
Thật ra thì ta căn bản không muốn khoe khoang, đem đồ chơi giấu ở trong túi xách không lấy ra, nhưng trong lớp cái tên gia hỏa rắm thối mà ta ghét cay ghét đắng cứ cùng ta gây khó dễ, hắn mang tới một món đồ chơi thì đắc ý không chịu nổi, vì muốn hạ nhục ta, nên là tới lật cặp sách của ta ra, muốn cho mọi người nhìn xem một chút đồ chơi rác rưởi của ta, không nghĩ tới lật đi ra ngoài lại là khoản robot vô địch mới nhất. Ta không muốn nhờ vào đó hấp dẫn hoa hậu lớp, nhưng nàng thật sự là rất ưa thích món đồ chơi này, ta cũng không muốn ngăn cản những bạn nhỏ khác tới, nhưng hoa hậu lớp mượn thân phận lớp trưởng không cho người khác chơi đùa —— cái này là vai chính bị động YY.

Ta nghĩ, cái ví dụ này hẳn rất rõ ràng thể hiện khác biệt giữa chủ động YY cùng bị động YY.

Người trước là nhân vật chính sau khi thần công đại thành, đến bên phe đối đầu diễu võ dương oai, đem hắn đánh đập một hồi; người sau là là nhân vật chính thần công đại thành rồi rất khiêm tốn, kẻ địch một đường đuổi theo hắn, buộc hắn thế nào cũng phải đánh một trận, nhân vật chính nhận thua cũng không được, cuối cùng quả thực không có cách nào chỉ có thể đem kẻ địch đánh đập một hồi.

Theo kết quả nhìn lên, hai người nhưng thật ra là nhất trí, đều là thể hiện nhân vật chính năng lực, để cho nhân vật chính công phu không có phí công luyện, thu được các loại tinh thần khoái cảm, nhưng hai người ở trên quá trình có nhiều chút khác biệt, mà trọng yếu hơn chính là, mục đích cùng tâm tính của nhân vật chính là hoàn toàn bất đồng, một là muốn phải làm thành chuyện này, một người khác chính là bị buộc từng bước một hoàn thành chuyện này.

Hiển nhiên, ở trên YY kỹ pháp, thể bị động YY cao minh hơn nhiều chút. Dĩ nhiên, chuyện không có tuyệt đối, cũng không phải là tất cả cảnh tượng đều thích hợp bị động YY, nhưng không nghi ngờ chút nào là, nó ở toàn thể là mạnh hơn chủ động YY, hơn nữa có một ít ưu thế độc quyền, tỷ như nó bao trùm phạm vi tuổi tác của độc giả lớn hơn, người lớn tuổi cùng nhỏ tuổi khi sử dụng đều có thể làm được thu hút bọn hắn, mà chủ động YY bình thường càng thích hợp sử dụng hơn với độc giả nhỏ tuổi.

Trên thực tế, ở sau khi biết nguyên lý liên quan, thể bị động YY cũng không khó hiểu, cũng không khó viết, mấu chốt là tác giả phải có ý thức như vậy, đi chủ động lấy được YY, nhưng để cho nhân vật chính bị động đi tiếp thu.

Đây mới là YY cảnh giới cao hơn.

Thân phận nhân vật quyết định độ mạnh yếu củaYY.

Cùng một chuyện, người bất đồng đi làm, độ khó thường thường là rất không nhất trí, mà tương tự cảm giác thành tựu, vinh dự khi hoàn thành chuyện này đối với người bất đồng mà nói cũng hoàn toàn bất đồng, hoặc có lẽ là độ mạnh yếu của YY bất đồng.

Một điểm này thật ra thì rõ ràng dễ hiểu, nhưng rất nhiều lúc, chúng ta sẽ vô ý thức coi thường nó, không nhìn tới người làm việc, mà chỉ chú ý đến bản thânsự kiện, chỉ chú ý nhân vật kiếm bao nhiêu tiền, đánh bại bao nhiêu người, đạt tới cấp bậc nào...

Cũng chính là bởi vì như vậy, chúng ta sẽ phát hiện, con số trong một ít bộ sách càng ngày càng lớn, nhân vật chính bắt đầu kiếm mấy trăm vạn cũng tạm được, nhưng rất nhanh thì phải có mấy triệu mấy triệu nhập trướng, càng về sau, không có mười tỉ thật là không mặt mũi gặp người, mà ở bên trên cấp bậc sức mạnh, không thể đem thiên xuyên phá, đem tinh cầu đập rách, thậm chí không thể thổi một hơi hủy diệt tinh hệ, cũng không tính được là mạnh mẽ YY, những tên chỉ có thể dời núi lấp biển kia, thật là cực kỳ yếu ớt, có đúng hay không?

Nơi này, ta cũng không phải là muốn phê bình loại yy chẳng có chân trời này, ta cũng không cảm thấy như vậy có gì không đúng, ở trong một ít sách, có một vài thiết lập, để cho nhân vật chính hướng phương hướng siêu cường phát triển, có thể nói là đường chính, là nhất đầu mối chính nhất định. Nhưng mà, mấu chốt của vấn đề đến rồi, chúng ta không thể chỉ có những thứ này!

Nhân vật chính học được thần công, ở level 1 thì có ngàn cân lực, dễ dàng đánh bại đối thủ, khiếp sợ toàn trường, sau đó gặp phải đối thủ mạnh hơn, nhân vật chính lên tới cấp 2, có vạn cân lực, lần nữa đánh bại đối thủ, lần nữa khiếp sợ toàn trường, sau đó đối thủ lại tăng cấp, nhân vật chính lại tăng cấp... Một lần cuối cùng khắp lặp lại như vậy quá trình, con số cũng thêm từng cái số không...

Có phải hay không quá buồn chán?

Sách như vậy, nếu như miêu tả đúng chỗ, tiết tấu khống chế được gọn gàng vẫn như cũ có người nhìn, cũng có thể có thành tích nhất định, nhưng giới hạn maximum của nó nhất định không cao, thành tựu cuối cùng nhất định là có hạn. Mà muốn phải đột phá thì chúng ta nhất định phải gia nhập những nguyên tổ khác, vận dụng một chút những thủ pháp YY khác.

Thủ pháp cụ thể thật có nhiều loại, ta ngày hôm nay muốn nhấn mạnh chỉ là một cái trong số đó. Trên thực tế, nhìn đến đây, mọi người chắc đều biết, đó chính là đưa ánh mắt xử lý của bản thân, dời về trên người người hành sự.

Chạy 10,5 giây trăm mét trâu haykhông trâu? So sánh với bọn người Bolt có thể chạy hơn chín giây, thật giống như cũng chính là một đống chất thải công nghiệp, nhưng nếu như một cái tên nhà văn Internet chạy được10,5 giây, ta dám nói, cái này đã trâu đến muốn lên trời.

Trường học võ giả, toàn trường đại hội luận võ, nhân vật chính lấy được hạngthứ mười trâu không trâu? Thoạt nhìn là cặn bã thôi, không lấy được đệ nhất, tính là nhân vật chính văn đàn Internet cái quái gì? Nhưng nếu như thân phận chân thật của hắn, là một học sinh trường học ma pháp sát vách đây?

Hiển nhiên thông qua thân phận chuyển đổi, thông qua bất đồng nghề nghiệp, đặc thù chướng ngại có thể mức độ lớn hạ xuống dự trù của độc giả đối với thành tựu, nguyên bản không đoạt cúp chính là trọng đại thất bại, bây giờ có thể thắng một trận cũng là không tệ rồi, có thể lấy được top đã siêu YY.

Đương nhiên nhân vật chính không có khả năng vô hạn ở sát vách trường học trà trộn vào, hắn sớm muộn vẫn là phải trở lại trường học ma pháp, sớm muộn vẫn phải là vung vẩy lên hắn pháp trượng, phải dựa vào ma pháp đi được hạng nhất, nhưng không thể nghi ngờ, có thêm những nhạc đệm trung gian này, tác phẩm YY sẽ trở nên phong phú hơn, càng khó lường, mà nếu như toàn bộ sách có thể hợp lý lợi dụng được cái kỹ xảo này, cảm giác YY cũng nhất định có thể càng leo cao.

Tựu giống với bây giờ, nếu như ta nói cho mọi người, thiên văn chương này thật ra thì không phải là do ta viết, là ta để cho a di công nhân quét dọn vệ sinh viết thay, mọi người nhất định kêu lên không tưởng tượng nổi chứ?

Đáng tiếc, cái này thật đúng là là do ta viết, cho nên quả thực cũng không có gì hiếm!

Theo hoangson0311.