Làm tác giả giàu hay nghèo? Thống kê thu nhập một năm của top 15 đại thần nổi tiếng bên Trung.

"Bên trong nhà văn Internet, tuyệt đại đa số người thu vào đều không cao, thậm chí gần như là số không."

Những lời này rốt cuộc có đúng hay không?

Đáp án dĩ nhiên là có đúng có không, mấu chốt là xem phạm vi định nghĩa của nhà văn Internet. Nếu như định nghĩa thành nghề nghiệp nhà văn, những lời này còn kém trăm lẻ tám ngàn dặm, nhà văn Internet toàn chức thu nhập phổ biến đều cao hơn xã hội tiêu chuẩn trung bình, thậm chí đa số người cũng có thể xa xa cao hơn; mà nếu như phạm vi là tất cả tác giả viết qua truyện online, không quản bọn hắn coi là công việc hay là partime, vậy thu nhập của bọn họ đến từ văn học Internet, đúng là đa số người đều không cao.

Chúng ta phải thấy, ở trên mạng bên trong ngàn ngàn vạn vạn sáng tác giả, chân chính coi đây là nghề nghiệp chẳng qua là rất ít người, phần nhiều hơn là đi làm thêm sáng tác, hoặc là thuần túy yêu thích sáng tác, ngay cả đi làm thêm đều chưa nói tới.

Phải nói, loại trạng huống này cũng không kỳ lạ, ngược lại, nó là một loại hiện tưởng tồn tại ở vô số nghề nghiệp phổ biến.

Cả nước người hát qua bài hát không có một tỉ cũng có 800 triệu, nhưng bên trong vài tỷ người này, có bao nhiêu là lấy ca hát làm nghề, dựa vào ca hát kiếm được rất nhiều tiền đây?

Đánh cầu, nhảy xa, bơi lội, chỉ sợ cũng ít không đi nơi nào, nhưng thực sự trở thành nghề nghiệp vận động viên, thậm chí còn trở thành thể dục minh tinh, vừa có thể chiếm mấy phần trăm đây?

Hoặc là cũng khỏi cần phải nói, liền nói đại ca văn học Internet —— truyền thống văn học, viết qua tiểu thuyết, thi từ, văn xuôi, thậm chí còn các loại văn chương, người như vậy được bao nhiêu? Trong đó nghề nghiệp nhà văn, kiếm nhiều tiền nhà văn, lại có thể có bao nhiêu?

Từ điểm đó mà xem, ta dường như cũng phải thừa nhận, mình là một tên kéo chân sau của nhà văn truyền thống, bởi vì ta ở trung học lúc cũng viết qua thơ, còn làm phần báo chí, lấy ra buôn bán trong trường, chung quy thu vào chỉ có mấy đồng tiền —— ngày đó liền bị lão sư kêu ngừng.

Cho nên, nếu như nói truyền thống nhà văn tuyệt đại đa số người thu vào đều không cao, thậm chí gần như số không thu vào, cái kia ta chính là một cái trong số đó. Mà ta cũng tin tưởng, giống như ta vậy, "Truyền thống nhà văn " hẳn là quân chủ lực của những tác giả thu nhập thấp trong số liệu thống kê .

Nhưng mà, cái này lại có thể nói rõ vấn đề gì đây? Bất kỳ nghề đều là kết cấu kiểu Kim Tự Tháp, bất kỳ nghề nghiệp mang theo tính chất giải trí, đều sẽ có thiên thiên vạn vạn người sau giờ làm việc yêu thích tham gia, sau giờ làm việc bọn họ phần lớn đều là không kiếm tiền thậm chí bỏ tiền ra... Những thứ lẽ thông thường này, hẳn không có người không biết chứ ?

Ta ở bên lề đường ngân nga mấy câu bài hát, hẳn là cũng sẽ không có người tới hỏi con bà nó ca hát kiếm bao nhiêu, sau đó đại kinh tiểu quái cho ra một cái kết luận "Ca sĩ phần lớn đều không thu vào " chứ ?

Vậy tại sao đến Internet văn học nơi này, liền hết lần này tới lần khác thành đặc biệt?

Ta nghĩ căn nguyên hay là ở thành kiến. Rất nhiều chuyện, thật ra thì chúng ta cũng không phải thật không biết, không biết, chỉ bất quá một khi trong lòng tồn tại thành kiến, sự tình dù biết cũng sẽ bị mang tính lựa chọn quên mất, từ đó biến thành không biết.

Nhớ đến ở trong một lần hội nghị, một vị phê bình gia nghĩa chính ngôn từ mà phê bình Internet văn học, nói Internet nhà văn đối ngoại cũng không dám dùng tên thật kỳ nhân, từng cái dùng "Đường Gia Tam Thiếu " "Miêu nị " Nick name tới gặp người.

Ta đoán vị này phê bình gia sau khi nói xong nhất định hối hận, bởi vì cái này tỏ rõ là một cái đại quạ đen. Đúng là, Đường Gia Tam Thiếu không họ Đường, mờ ám không họ Miêu, nhưng khó nói Lỗ Tấn họ Lỗ sao? Sử dụng bút danh sáng tác, đây không phải là ở truyền thống văn học giới từ xưa đến nay sao? Chung quy không được đến Internet văn học nơi này, nguyên bản hành động bình thường trong nháy mắt thì trở thành quái trạng chứ ?

Giống nhau, ta tin tưởng đây cũng là duyên với thành kiến. Một khi tâm tồn thành kiến, chúng ta đây nói ra biết bao lời nói không tưởng tượng nổi, cho ra biết bao kết luận hoang đường, cũng đều bình thường vô cùng.

Rất nhiều người không biết, hiện giờ không ít tác gia online đã thực hiện ngày tiêu ngạch quá 30 tr, hiện tại tối cao ngày tiêu thụ 1, 200tr đều có, đại thần Diệp Phi Dạ của kênh nữ sinh ngày tiêu thụ có thể có 600tr.

Theo phóng viên hiểu biết, Chưởng Duyệt văn học (chuangshi) năm 2017 cấp cho hơn 5 vạn danh tác giả phát tiền nhuận bút vượt qua 300 triệu nguyên nhân dân tệ = gần 1 ngàn tỷ đồng, mà này trong đó, thu nhập của tác gia online một năm quá 3 tỷ 3 hơn 40 vị; thu nhập vượt qua 1 tỷ 6 thì 150 người trở lên thu nhập quá 300tr 500 người trở lên. Này tương đương với 690 người phân đi rồi hơn 540 tỷ, dư lại 49310 người phân lấy 446 tỷ, bình quân một người hơn 2700 nguyên( 9 triệu )

Trong bảng phú hào của giới võng văn, nhuận bút 1 năm của các tác giả Bạch Kim, Đại Thần 1- Đường Gia Tam Thiếu, nhuận bút 11300 vạn nguyên = 373 tỷ

Các tác phẩm tiêu biểu của Đường Tam có thể kể đến như: Đấu La Đại Lục, Âm Dương Miện, Quang Chi Tử, Cầm Đế...

2- Thiên Tằm Thổ Đậu, nhuận bút 10500 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Đại Chúa Tể, Đấu Phá Thương Khung, Vũ Động Càn Khôn, Nguyên Tôn...)

3- Vô Tội, nhuận bút 6000 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Thông Thiên Chi Lộ, La Phù, Kiếm Vương Triều, Thế Giới Tiên Hiệp...)

4- Nguyệt Quan, nhuận bút 5000 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Bộ Bộ Sinh Liên, Say Mộng Giang Sơn, Ngược Về Thời Minh...)

5- Thiên Sử Áo Tư Tạp, nhuận bút 4930 vạn nguyên

6- Khô Lâu Tinh Tinh, nhuận bút 3900 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Đấu Chiến Cuồng Triều, Hùng Bá Thiên Hạ...)

7- Khiêu Vũ, nhuận bút 3400 vạn nguyên

8- Liễu Hạ Huy, nhuận bút 2600 vạn nguyên

9- Đằng Bình, nhuận bút 2500 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Liên Hoa Lâu, Phật Tội...)

10- Hà Thường Tại, nhuận bút 2500 vạn nguyên

11- Thủy Thiên Thừa, nhuận bút 2000 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Tộc Long Huyết, Kỷ Cambri Trở Lại, Chức Nghiệp Thế Thân, Tiểu Bạch Dương...)

12- Cao Lâu Đại Hạ, nhuận bút 2000 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Thái Sơ, Tịch Diệt Thiên Kiêu...)

13- Ngư Nhân Nhị Đại, nhuận bút 1650 vạn nguyên

14- Bạch Cơ Oản, nhuận bút 1600 vạn nguyên

15- Yêu Dạ, nhuận bút 1500 vạn nguyên (tác phẩm nổi bật: Yêu Giả Vi Vương, Thú Phá Khung Thương...)

*1000 vạn nguyên = 10 triệu nhân dân tệ = 33.46 tỷ VNĐ

Theo hoangson0311.